Tin tức

Cơ hội để có thể mua nhà dịp cuối năm

17/11/2023

Dòng tín dụng bắt đầu khơi thông cùng chính sách bán hàng kích cầu từ các chủ đầu tư là tiền đề người dân có cơ hội sở hữu nhà dịp cuối năm.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước công bố sáng 13/11, tới cuối tháng 9, cho vay lĩnh vực bất động sản tăng hơn 6%, trong đó, riêng dư nợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư tăng hơn 20%.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá, tín dụng kinh doanh bất động sản trong 9 tháng năm nay tăng trưởng cao hơn tỷ lệ tín dụng chung và cùng kỳ năm trước, cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, ngành ngân hàng và các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn đã dần phát huy hiệu quả.

Trước đó, phát biểu tại “Hội nghị đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản”, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm với mức giảm 0,5-2,0% một năm cho các loại trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tiếp tục tăng cao và neo ở mức cao. Điều đó tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn có các khoản vay ưu tiên, ưu đãi…

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã đồng hành với ngân hàng, mạnh tay tung ra chính sách kích cầu lớn như chiết khấu thẳng vào giá bán, hỗ trợ giải ngân cho vay với lãi suất 0% trong khoảng thời gian nhất định. Các hoạt động này góp phần đem lại kết quả tốt về mặt thanh khoản cho dự án, đưa thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Tại thị trường bất động sản Thủ đô, một trong những nhà phát triển bất động sản quay lại cuộc đua với loạt chính sách kích cầu là Masterise Homes, áp dụng tại dự án Masteri Waterfront (trung tâm Ocean Park 1) và Masteri West Heights (trung tâm Smart City).

Theo đó, với chính sách “Tâm điểm An cư – Trải nghiệm giá trị sống”, chủ đầu tư đưa ra nhiều phương án thanh toán, tùy theo kế hoạch tài chính cá nhân. Cụ thể, khách hàng thanh toán tối đa 30% giá trị căn hộ sẽ được nhận ngay căn hộ để ở hoặc khai thác cho thuê. Đồng thời, khách hàng còn hưởng gói chính sách “Thanh toán an cư” với 5% một quý trong vòng 3 năm. Giá trị căn hộ còn lại sẽ chia thành nhiều đợt thanh toán nhỏ, mỗi đợt thanh toán từ 5% giá trị căn hộ. Thời gian giữa các đợt thanh toán cách nhau 3 tháng, chậm nhất tháng 9/2026 (áp dụng có điều kiện theo chính sách bán hàng).

Đại diện Masterise Homes nhận định, chính sách về chiết khấu, giảm số tiền đặt cọc trên mỗi sản phẩm, ưu đãi về lãi suất và tăng thời gian thanh toán giúp khách hàng giảm áp lực tài chính và có thể tiếp cận những sản phẩm bất động sản tốt hơn. Những căn hộ có phương án tài chính phù hợp, đáp ứng nhu cầu khách hàng về tiêu chuẩn sống hiện đại, tiện nghi được thị trường đón nhận.

Đơn cử, tại Masteri Waterfront hay Masteri West Heights, căn hộ được bàn giao với tiêu chuẩn cao cấp, quản lý vận hành chuyên nghiệp bởi Masterise Prosperty Management – một thành viên của Masterise Group. Vì vậy, chủ sở hữu có thể khai thác cho thuê với giá từ 10 đến 16 triệu một tháng, đem lại dòng tiền ổn định trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Đối với khách hàng tích lũy chưa nhiều, có thể lựa chọn vay ngân hàng 50% hoặc 80% giá trị căn hộ (áp dụng có điều kiện) và nhận hỗ trợ lãi suất 0% từ nhà phát triển dự án theo thời hạn cam kết. “Với mức lãi suất trung bình 9-10%, việc miễn lãi suất trong thời gian tối đa 2 năm giúp người mua nhà có thể tiết kiệm từ 400 – 600 triệu đồng”, đại diện Masterise Homes phân tích.

Theo các nghiên cứu thị trường, căn hộ chung cư vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn. Báo cáo quý III của Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru) nhận định, chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao. Tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5% một năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê) – mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm. Dữ liệu này được Batdongsan tổng hợp và phân tích, so sánh từ năm 2015 đến nay.

Trong khi đó, ông David Jackson – Tổng giám đốc Avison Young Vietnam nhận định, nhà đầu tư tham gia thị trường giai đoạn này cần đánh giá kỹ dựa trên dữ liệu và cần có tầm nhìn dài hạn. “Bất động sản là một kênh trú ẩn an toàn với tiềm năng tăng giá hấp dẫn nhưng không đồng nghĩa miễn nhiễm với biến động. Do đó, cần trang bị kiến thức luật pháp, tài chính cũng như cân nhắc phân khúc đầu tư phù hợp, vừa sức”, vị này nói.

Tin tức khác

Quận Bình Tân Ở Đâu? Bình Tân Gần Quận Nào? Có Bao Nhiêu Phường?

12/04/2024
Quận Bình Tân là một trong những quận trẻ tuổi nhất và phát triển tốt nhất không thể không nhắc đến Bình Tân. Đây là nơi thấm nhập những màu sắc văn hóa ở khắp mọi nơi cùng với vị trí địa lý thuận lợi, góp phần tạo nên nhiều thành tựu kinh tế và ... Read more

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận

10/04/2024
Theo báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 1/2024 củaTập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) vừa công bố, trong Quý 1/2024, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân ... Read more

Khu Tây TPHCM đổ bộ loạt dự án bất động sản cao cấp

08/04/2024
Đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản, khu Tây TPHCM ghi nhận cuộc đổ bộ của nhiều ông lớn ngành địa ốc. Với sự xuất hiện của loạt dự án cao cấp, cuộc đua kiến tạo chuẩn sống mới cũng chính thức bắt đầu. Nhà đầu tư “Tây tiến”, ... Read more

Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực: Gỡ khó, hồi phục thị trường bất động sản

05/04/2024
Luật Đất đai 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực trước nửa năm, từ ngày 1/7 tới sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục trở lại, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế. Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi, đồng thời có ... Read more