Tin tức

Thị trường bất động sản TPHCM phục hồi ngoạn mục

27/03/2024

Nếu năm trước thị trường bất động sản TPHCM có chỉ số âm thì 2 tháng đầu năm nay lĩnh vực này đã tăng 20,1%. Thị trường bất động sản “ấm” trở lại, khoản thu thuế nhà đất tăng 30,8%.

Sáng 6/3, UBND TPHCM đã tổ chức cuộc họp tổng kết về tình hình kinh tế – xã hội tháng 2, 2 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tháng 3.

Ông Nguyễn Khắc Hoàng – Cục trưởng cục Thống kê TPHCM – cho biết, các yếu tố đầu vào trong 2 tháng đầu năm của TPHCM đang có nhiều điểm sáng về tiêu dùng, sản xuất. Các đơn hàng sản xuất công nghiệp tăng 4,3% và đang có xu hướng lấy đà để tăng tốc. Chỉ số tiêu thụ của ngành chế biến chế tạo tăng 7,8%, tiêu dùng nội địa 2 tháng đầu năm tăng 14,8% tiệm cận với giai đoạn bình thường trước dịch.

Đặc biệt, nếu năm trước bất động sản có chỉ số âm thì 2 tháng đầu năm nay lĩnh vực này đã tăng 20,1%. Phục hồi bất động sản (BĐS) quay trở lại, khoản thu thuế nhà đất tăng 30,8%. Bên cạnh đó, các hoạt động xuất nhập khẩu, giải ngân đầu tư công đều tăng là những tín hiệu lạc quan trong giai đoạn đầu năm.

Kinh tế TPHCM trong 2 tháng đầu năm đang có những bước phát triển ấn tượng.

Ông Khắc Hoàng cho biết, lãi suất cho vay giảm, thị trường chứng khoán tăng, thu hút đầu tư tăng, yếu tố về lao động tăng là những điểm sáng trong kinh tế đầu năm của thành phố.

“Đến nay chưa ghi nhận yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của thành phố trong quý 1. Tuy nhiên, cấp độ tăng của khu vực công nghiệp chậm, hoạt động tín dụng thấp đang ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố. Mặt khác, tỷ giá USD trong 2 tháng đầu năm tăng là bất lợi vì cán cân thương mại của thành phố nhập khẩu nhiều” – ông Khắc Hoàng nói.

Theo ông Trương Minh Huy Vũ – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, các chỉ số BĐS, thu thuế đất, thương mại dịch vụ, công nghiệp các dự án giao thông đã được khởi công đang tạo đà phát triển cho thành phố. Cuối năm 2023 và đầu năm nay có nhiều thể chế quan trọng đặc biệt là Luật Đất đai sửa đổi đã tạo kỳ vọng thị trường sẽ ấm lên.

“Đầu tư công, tiêu dùng nội địa, xuất nhập khẩu, thành phố đã có nhiều khởi sắc, từ thương mại dịch vụ đến du lịch, thương mại điện tử… tạo nên sự kỳ vọng của các nhà đầu tư. Các dự án xanh tại Cần Giờ, dự án bán dẫn tại khu công nghệ cao cho thấy tín hiệu thị trường rất khả thi” – ông Huy Vũ nói.

Lượng khách du lịch trong nước và khách quốc tế đến TPHCM đang tăng mạnh.

Để tạo đà phát triển trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng, thành phố cần ưu tiên, tăng cường khuyến mãi, khuyến khích đăng ký kinh doanh, tập trung khuyến mãi trực tiếp và liên kết trên các nền tảng số, cải thiện về năng suất lao động. TPHCM cần thu hút các chuyên gia nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp với mục tiêu phát triển thành phố nhanh nhất.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TPHCM – cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phát huy chương trình bình ổn thị trường để duy trì chỉ số tăng giá của TPHCM thấp hơn cả nước; tăng cường tìm thị trường xuất khẩu tiềm năng; triển khai kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để đưa vốn vào sản xuất; tổ chức nhiều hoạt động kích cầu để gia tăng tiêu dùng nội địa; tăng cường thương mại điện tử để gia tăng doanh số bán buôn, bán lẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, những điểm sáng về kinh tế xã hội của thành phố cho thấy nỗ lực chung của toàn dân và sự phối hợp của tất cả sở ngành liên quan. “Chúng ta vừa qua cơn bạo bệnh sau đại dịch để đi trong gió ngược nên phải biết mình, hiểu mình, thấu mình trước” – ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, thành phố cần nỗ lực cố gắng khắc phục những vấn đề chưa làm được, chỉ số còn thấp để cải thiện trong thời gian tới và quyết tâm vượt qua. Cần đánh giá những tác động của tình hình kinh tế – xã hội toàn cầu tác động đến thành phố để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, thành phố cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát vì sự phát triển chung để chống tiêu cực, chống tham nhũng, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TPHCM – cho biết, lượng khách du lịch đến thành phố đang tăng mạnh, trong 2 tháng đầu năm TPHCM thu hút hơn 900.000 lượt khách quốc tế (chiếm 31,8% của cả nước) khách nội địa là hơn 5,1 triệu lượt (chiếm 24% của cả nước). Doanh thu từ du lịch của 2 tháng đầu năm 2024 đạt gần 29 nghìn tỷ đồng (chiếm 23% của cả nước).

Tin tức khác

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

12/07/2024
Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực thi hành sớm từ ngày 01/08/2024, quy định một số điểm mới trong kinh doanh bất động sản như việc thanh toán mua bất động sản phải chuyển khoản; giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế; số tiền thanh toán ... Read more

Phân khúc bất động sản nào đang dẫn đầu thị trường Tp.HCM?

10/07/2024
Phân khúc bất động sản căn hộ đang dẫn dắt thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận. Bất động sản căn hộ được chú ý Kết thúc quý II/2024, toàn thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam nói riêng và tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung ... Read more

Lễ Bàn Giao Sổ Hồng Cho Đại Diện KDC HVL (6)

10/07/2024
Tháng 7/2024   Chúc mừng KDC HVL (6) đã nhận sổ đúng tiến độ. Hiện các sản phẩm nhà tại KDC HVL (6) của Phú Khang Land đã được bàn giao và trở thành nơi an cư lập nghiệp cho nhiều khách hàng. Bất động sản Phú Khang rất vui đã giúp quý khách hàng ... Read more

Lễ Bàn Giao Sổ Hồng Cho Đại Diện KDC HVL (4)

10/07/2024
Tháng 07/2024   Chúc mừng KDC HVL (4) đã nhận sổ đúng tiến độ. Hiện các sản phẩm nhà tại KDC HVL (4) của Phú Khang Land đã được bàn giao và trở thành nơi an cư lập nghiệp cho nhiều khách hàng. Bất động sản Phú Khang rất vui đã giúp quý khách hàng ... Read more