Tin tức

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phục hồi

06/03/2024

Theo HoREA, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại. Hai tháng đầu năm, bất động sản đứng đầu trong nhóm thu hút vốn FDI.

Từ tăng trưởng âm, bất động sản dần phục hồi

HoREA đánh giá từ nửa cuối năm 2022 đến hết quý 1-2023 là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM.

Trong đó, quý 1-2023 là “vùng đáy” của thị trường bất động sản TP.HCM với mức tăng trưởng âm đến -16,2%. Quý 2-2023, thị trường bất động sản TP.HCM dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng trở lại, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng có dấu hiệu giảm dần với mức tăng trưởng âm là -11,5%.

Đến quý 3-2023, thị trường bất động sản TP tiếp tục xu thế phục hồi, tăng trưởng trở lại, tốc độ có chậm nhưng thể hiện sự phục hồi vững chắc hơn, tiếp tục xu thế giảm dần với mức tăng trưởng âm là -8,7%.

Đến cuối năm 2023, HoREA nhận định thị trường bất động sản TP.HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng đã giảm rõ rệt với mức tăng trưởng âm cả năm 2023 chỉ còn là -6,38%.

Đến hai tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn, là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI nhiều nhất.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường. Với đà phục hồi này, HoREA nhận định là thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.

Những điểm sáng thị trường địa ốc

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM cũng cho thấy tình hình kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP có những tín hiệu phục hồi từ sau khi Chính phủ ban hành các chính sách để tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Thời gian qua các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã chung tay phối hợp thực hiện nhiều chính sách thanh toán, ưu đãi cho khách hàng. Nhờ vậy, doanh thu kinh doanh bất động sản 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 42.300 tỉ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ và chiếm gần 60% trong nhóm doanh thu dịch vụ tiêu dùng khác.

Phát biểu mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho hay thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu tích cực trở lại từ quý 3-2023.

Trong đó, nguồn cung bất động sản trong quý 3 tăng trưởng rõ rệt so với quý trước cả về số lượng dự án hoàn thành, dự án đủ điều kiện mở bán…

Theo ông Nghị, các dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản và kết quả triển khai đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đặt ra kỳ vọng thị trường dần phục hồi và phát triển trở lại trong năm 2024.

Theo ông Hoàng Hải – cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thị trường bất động sản 2024 sẽ có hai điểm sáng. Một là bất động sản công nghiệp vì nguồn vốn đầu tư FDI lớn trong khi giá thuê bất động sản công nghiệp đang tăng cao. Thứ hai là nhà ở giá vừa phải và nhà ở xã hội khi có nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư và năm 2024 sẽ có nhiều dự án khởi công.

Ngoài ra, ông Hải cho hay Chính phủ cũng đặt chỉ tiêu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024 nên đây sẽ là phân khúc nhà ở có nhiều nguồn cung trong năm.

Tin tức khác

Quận Bình Tân Ở Đâu? Bình Tân Gần Quận Nào? Có Bao Nhiêu Phường?

12/04/2024
Quận Bình Tân là một trong những quận trẻ tuổi nhất và phát triển tốt nhất không thể không nhắc đến Bình Tân. Đây là nơi thấm nhập những màu sắc văn hóa ở khắp mọi nơi cùng với vị trí địa lý thuận lợi, góp phần tạo nên nhiều thành tựu kinh tế và ... Read more

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận

10/04/2024
Theo báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 1/2024 củaTập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) vừa công bố, trong Quý 1/2024, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân ... Read more

Khu Tây TPHCM đổ bộ loạt dự án bất động sản cao cấp

08/04/2024
Đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản, khu Tây TPHCM ghi nhận cuộc đổ bộ của nhiều ông lớn ngành địa ốc. Với sự xuất hiện của loạt dự án cao cấp, cuộc đua kiến tạo chuẩn sống mới cũng chính thức bắt đầu. Nhà đầu tư “Tây tiến”, ... Read more

Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực: Gỡ khó, hồi phục thị trường bất động sản

05/04/2024
Luật Đất đai 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực trước nửa năm, từ ngày 1/7 tới sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục trở lại, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế. Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi, đồng thời có ... Read more