Tin tức

Sau tết nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng mạnh

23/02/2024

Sau khi Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được thông qua, có hiệu lực từ năm 2025, nhiều chủ đầu tư đẩy hàng ra thị trường.

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng đầu năm 2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Đất nền và đất dự án được quan tâm hơn chung cư

Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên (từ ngày mùng 2 Tết) và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

Tại Hà Nội và TP HCM, phân khúc đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư.

Cụ thể, trong tháng 1, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%.

Tương tự, ở TP HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71%-73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã tăng nhanh chóng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm “ấm” dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm các chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam – từ đầu tháng 12-2023 khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được nhiều quan tâm, giới đầu tư đất nền đã rục rịch trở lại thị trường.

Những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỉ đồng được quan tâm

Các doanh nghiệp đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An đều chia sẻ, đầu năm nay số lượng giao dịch đất nền tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60km xung quanh TP HCM.

Tại thị trường Hà Nội, với những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như mua bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp hay mặt bằng bán lẻ nội đô được săn tìm. Giới môi giới bất động sản sớm vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Do nguồn cung thấp hơn cầu, tình hình giao dịch thời điểm sau Tết ở những phân khúc này đã sôi động hơn.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024. Bởi lẽ, nếu đợi sang năm 2025, khi Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn.

Khi đó, chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%.

Do đó, nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024.

Tin tức khác

Quận Bình Tân Ở Đâu? Bình Tân Gần Quận Nào? Có Bao Nhiêu Phường?

12/04/2024
Quận Bình Tân là một trong những quận trẻ tuổi nhất và phát triển tốt nhất không thể không nhắc đến Bình Tân. Đây là nơi thấm nhập những màu sắc văn hóa ở khắp mọi nơi cùng với vị trí địa lý thuận lợi, góp phần tạo nên nhiều thành tựu kinh tế và ... Read more

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận

10/04/2024
Theo báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 1/2024 củaTập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) vừa công bố, trong Quý 1/2024, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân ... Read more

Khu Tây TPHCM đổ bộ loạt dự án bất động sản cao cấp

08/04/2024
Đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản, khu Tây TPHCM ghi nhận cuộc đổ bộ của nhiều ông lớn ngành địa ốc. Với sự xuất hiện của loạt dự án cao cấp, cuộc đua kiến tạo chuẩn sống mới cũng chính thức bắt đầu. Nhà đầu tư “Tây tiến”, ... Read more

Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực: Gỡ khó, hồi phục thị trường bất động sản

05/04/2024
Luật Đất đai 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực trước nửa năm, từ ngày 1/7 tới sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục trở lại, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế. Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi, đồng thời có ... Read more