Tin tức

Sau hơn 20 năm, công viên lớn nhất Bình Tân được hình thành

30/11/2023

Ngày 30-11, quận Bình Tân sẽ khánh thành công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc lớn nhất quận, rộng 3,6ha. Nơi đây từng là bãi trung chuyển rác gây ám ảnh vì ô nhiễm.

Công viên được hình thành càng ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp 20 năm thành lập quận Bình Tân.

Dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) được phê duyệt từ năm 1999, trong đó khu đất rộng khoảng 6ha nằm giao giữa đường số 8 và Bình Thành sẽ hình thành một công viên cây xanh. Dự án xây dựng công viên do Công ty Dịch vụ công ích quận 5 làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên sau hơn 20 năm, dự án vẫn kéo dài do các vướng mắc trong công tác bồi thường và các vấn đề điều chỉnh quy hoạch. Trong thời gian đó, nơi đây đã hình thành một điểm trung chuyển rác rộng, thường xuyên gây ô nhiễm và mất trật tự an toàn giao thông theo phản ánh của người dân.

Bí thư quận ủy Bình Tân, ông Huỳnh Khắc Điệp, cho biết công viên Vĩnh Lộc được khánh thành sau 8 tháng tập trung xây dựng và hoàn thiện. Kết quả này từ sự quan tâm, có ý kiến tháo gỡ khó khăn và giám sát hiệu quả của Đại biểu Quốc hội đơn vị quận Bình Tân, sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao của địa phương và tinh thần trách nhiệm của Công ty Dịch vụ công ích quận 5.

Từ sự tận tâm trong giải quyết khó khăn và lắng nghe tâm tư của người dân, giờ đây công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc chính thức được phủ xanh, lát gạch, trở về đúng công năng quy hoạch vốn có.

Ông Đạt (ngụ đường số 8, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) phấn khởi chỉ tay về phía công viên mới đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng, cho biết gia đình ông sinh sống nơi đây gần 3 thế hệ, hơn ai hết, cả nhà đều mong mỏi từng ngày có một công viên rợp bóng cây xanh.

Theo ông Đạt, khu vực này trước đây là điểm trung chuyển rác thải, bốc mùi hôi thối và được rào chắn xung quanh. “Công viên thành hình, người dân ai cũng phấn khởi, vui mừng, tôi bán nước ở đây chắc khách ghé cũng nhiều hơn”, ông Đạt kỳ vọng.

Là một trong những người dân tâm tư nhiều với dự án xây dựng công viên, ông Ngữ (ngụ đường số 10, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) vui mừng chờ ngày khánh thành.

“Cảm xúc dâng trào khi 4 bức tường của khu trung chuyển rác được đập đi. Thật sự rất xúc động bởi những tâm tư nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe, ghi nhận. Một phần tư đời người giờ đã có được công viên sạch đẹp, thoáng mát”, ông Ngữ tâm tình.

Theo phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, ông Vũ Chí Kiên, trong quyết định quy hoạch khu dân cư Vĩnh Lộc có phê duyệt về phần hạ tầng kỹ thuật gồm một điểm trung chuyển rác cho khu dân cư Vĩnh Lộc. Nhiều năm qua, người dân phản ánh điểm trung chuyển này nằm gần khu dân cư, gây ô nhiễm và việc phê duyệt quy hoạch trước đây cũng chưa phù hợp.

Bản thân khu công viên qua nhiều năm chủ đầu tư cũng không thực hiện được do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Khi đó quận nhiều lần đôn đốc phối hợp chủ đầu tư để gỡ vướng.

Ở giai đoạn 1, quận thực hiện hai giải pháp là đưa “điểm hẹn” trung chuyển rác đó qua vị trí khác nằm ngoài khu dân cư. Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng xin chủ trương xây dựng trước những phần đã được giải phóng mặt bằng với diện tích khoảng 3,6ha. Dự kiến tháng 12 sẽ bàn giao tiếp một phần đất được giải phóng mặt bằng để mở rộng công viên.

Đăng bởi PhuKhangLand

“Kết quả trước mắt là hình thành một khu công viên có diện tích lớn nhất quận Bình Tân hiện nay để phục vụ đời sống người dân tại khu dân cư và người dân xung quanh. Bởi công viên khi hình thành không chỉ người dân khu dân cư Vĩnh Lộc mà các khu dân cư khác cũng có thể đến để sinh hoạt”, ông Kiên chia sẻ.

Một số hình ảnh công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc:

Dự kiến ngày 30-11, quận Bình Tân sẽ tổ chức lễ khánh thành công viên. Đây là công trình kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân (năm 2003-2023)
Đường đối diện công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc có nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát, dân cư đông đúc. Người dân kỳ vọng công viên đưa vào sử dụng sẽ trở thành điểm vui chơi, giải trí mới
Sau giai đoạn 1 hoàn thành dự án xây dựng công viên sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, mở rộng theo đúng quy hoạch
Vị trí công viên trung tâm khu dân cư Vĩnh Lộc

xem thêm: Nhà bán Bình Tân

Tin tức khác

Đề xuất chi hàng chục ngàn tỉ đồng nối dài đường Võ Văn Kiệt (Tp.HCM) với tỉnh Long An, bất động sản “đôi bờ” hưởng lợi?

01/03/2024
Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt (khu Tây Tp.HCM) kết nối đến Long An. Thông tin này gây chú ý khi nhiều người kì vọng rằng, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ được hưởng lợi rất lớn từ kế hoạch ... Read more

Năm 2024 được coi là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

28/02/2024
Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguồn cung và chính sách của các chủ đầu tư 2024 sẽ sôi động, ưu đãi hơn 2023, vì vậy đây là thời điểm cạnh tranh để bán nhà. Năm 2024 chứng kiến sự chuyển mình tích cực của thị trường bất động sản với nhiều tín ... Read more

TPHCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025

26/02/2024
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180/NQ- HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND TP về việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. UBND TPHCM giao Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND TP Thủ ... Read more

Việt Nam xếp thứ hai trong thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

24/02/2024
Trong năm 2024, Việt Nam đứng thứ 2 trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả có được từ khảo sát mới nhất của CBRE về ý định và kế hoạch ... Read more