Tin tức

Quốc hội chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi, chuyển sang kỳ họp sau

23/11/2023

Thay vì dự kiến thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vào ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội quyết định để lại dự thảo Luật này xem xét trong kỳ họp gần nhất, để tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện.

Sáng 22/11, 453/459 đại biểu Quốc hội (chiếm 91,70% tổng số đại biểu Quốc hội) biểu quyết nhất trí lùi thông qua dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình Quốc hội tờ trình về việc điều chỉnh Chương trình kỳ họp thứ 6 liên quan nội dung của dự án Luật Đất đai sửa đổi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết theo chương trình kỳ họp thứ 6, tại phiên họp sáng 29/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận ngày 3/11 và ý kiến của các cơ quan, ngày 16/11, tại phiên họp giữa 2 đợt của kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến thống nhất về nhiều nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Tuy nhiên, dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung, chính sách lớn cần tiếp tục nghiên cứu để thiết kế phương án chính sách tối ưu; việc rà soát, hoàn thiện toàn diện dự thảo Luật cần thêm thời gian để bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp và thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật.

Do đây là dự án Luật có tính chất đặc biệt quan trọng, tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống của người dân, vì vậy, sau khi thống nhất với Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp này sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Việc này để các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ủy ban Thường vụ cũng trình phương án điều chỉnh chương trình phiên họp sáng 29/11.

Theo đó, buổi sáng, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

Sau đó, Quốc hội họp phiên bế mạc; biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 16/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết qua thảo luận, có 4/26 nội dung trong Luật Đất đai sửa đổi ghi nhận ý kiến tương đối tập trung; 15/26 nội dung có ít ý kiến đại biểu Quốc hội tham gia, chưa rõ xu hướng ý kiến, ý kiến tham gia còn phân tán, chưa thống nhất; 7/26 nội dung không có ý kiến tham gia.

Sau đó, khi hoàn thiện và trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 6/26 nội dung đã tiếp thu gọn còn một phương án; 14/26 nội dung còn có 2 phương án và một nội dung cần có thông tin làm rõ; 5 nội dung Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo cấp có thẩm quyền.

“Với vai trò hết sức quan trọng của Luật Đất đai, chất lượng của dự án luật là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu, tránh trường hợp luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động và hệ lụy đối với các hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống của người dân”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh.

Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, báo cáo Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo luật tại kỳ họp 6.

Nêu ý kiến về việc này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi tại kỳ họp 6.

“Đây là dự án luật rất hệ trọng, chúng ta đặt sự ưu tiên chất lượng lên hàng đầu”, ông Huệ nhấn mạnh.

Tin tức khác

Đề xuất chi hàng chục ngàn tỉ đồng nối dài đường Võ Văn Kiệt (Tp.HCM) với tỉnh Long An, bất động sản “đôi bờ” hưởng lợi?

01/03/2024
Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt (khu Tây Tp.HCM) kết nối đến Long An. Thông tin này gây chú ý khi nhiều người kì vọng rằng, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ được hưởng lợi rất lớn từ kế hoạch ... Read more

Năm 2024 được coi là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

28/02/2024
Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguồn cung và chính sách của các chủ đầu tư 2024 sẽ sôi động, ưu đãi hơn 2023, vì vậy đây là thời điểm cạnh tranh để bán nhà. Năm 2024 chứng kiến sự chuyển mình tích cực của thị trường bất động sản với nhiều tín ... Read more

TPHCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025

26/02/2024
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180/NQ- HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND TP về việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. UBND TPHCM giao Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND TP Thủ ... Read more

Việt Nam xếp thứ hai trong thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

24/02/2024
Trong năm 2024, Việt Nam đứng thứ 2 trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả có được từ khảo sát mới nhất của CBRE về ý định và kế hoạch ... Read more