Tin tức

Nhà ở xã hội và nhà ở thương mại là gì? Nên mua nhà nào?

14/12/2023

Là hai loại hình nhà ở sở hữu những ưu và nhược điểm đặc trưng, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu riêng của từng nhóm đối tượng. Dẫu vậy, trong quá trình lựa chọn, vẫn xuất hiện không ít trường hợp khách hàng nhầm lẫn giữa hai khái niệm, hoặc mơ hồ không rõ về điểm khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại? Và nên chọn loại hình nào để đầu tư là phù hợp? Theo dõi nội dung sau đây sẽ cung cấp chi tiết các thông tin để giải đáp câu hỏi trên.

Nhà ở xã hội giống và khác nhà ở thương mại như nào?

Nhà ở là một nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng phát triển. Dẫu vậy, với giá nhà đất ngày càng tăng cao, nhiều người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà ở. Để giải quyết vấn đề, Nhà nước đã ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Vậy nhà ở xã hội giống và khác nhà ở thương mại như nào?

Định Nghĩa

Trước hết với nhà ở xã hội, tại Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ định nghĩa như sau: Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở được Nhà nước hỗ trợ về giá cả, tiền sử dụng đất, tín dụng, cho các đối tượng chính sách cụ thể, có nhu cầu về nhà ở nhưng chưa có khả năng chi trả theo giá thị trường.

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được Nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng chính sách

Cũng theo Luật nhà ở năm 2014, tại khoản 4 nêu rõ: Nhà ở thương mại là loại nhà ở được đầu tư xây dựng bởi các tổ chức, cá nhân, dựa trên cơ sở nhu cầu thị trường, nhằm mục đích kinh doanh, bao gồm bán, cho thuê.

Đối tượng

Đối với nhà ở xã hội, Điều 49 Luật Nhà ở 2014 quy định có 10 đối tượng sau nếu đáp ứng điều kiện được đề cập tại Điều 51 Luật Nhà ở thì được hưởng chính sách hỗ trợ:

– Người có công với cách mạng.

– Những gia đình nghèo và cận nghèo vùng nông thôn.

– Hộ gia đình nông thôn thường xuyên bị tác động xấu bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

– Cá nhân có thu nhập thấp, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo vùng đô thị.

– Công nhận tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

– Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

– Những cán bộ, công chức, viên chức.

– Các cá nhân, gia đình đã hoàn trả nhà ở công vụ.

– Học sinh trường dân tộc nội trú công lập, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.

– Đối tượng nằm trong diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Còn đối với đối tượng thuê mua nhà ở thương mại, thì theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả công dân Việt Nam đều có thể thuê mua nhà ở thương mại, kể cả người nước ngoài. Tuy nhiên, đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì cần đáp ứng các quy định của Luật Nhà ở 2020.

Nhà ở thương mại là loại nhà ở đầu tư xây dựng nhằm mục đích kinh doanh

So sánh nhà ở xã hội và nhà ở thương mại

Nhà ở xã hội và nhà ở thương mại là hai loại hình nhà ở phổ biến hiện nay, được xây dựng và cung cấp ra thị trường với những mục đích và đối tượng sử dụng khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh giúp phân biệt hai loại hình nhà ở này:

Nhà ở xã hội Nhà ở thương mại
Cơ sở pháp lý Quy định cụ thể tại Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 Thông tin quy định rõ ràng tại Khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014
Khái niệm Là loại hình Nhà được nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, thuộc diện hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014 Là loại hình nhà ở được đầu tư xây dựng với mục đích sinh lời, có thể được bán, cho thuê hoặc cho thuê mua theo giá cả thị trường
Đối tượng hưởng/mua,thuê Đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội bao gồm: Người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người thu nhập thấp, người lao động trong khu công nghiệp, quân nhân, công an, cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ, học sinh, sinh viên, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tất cả các công dân, bao gồm cả công dân Việt Nam và người nước ngoài, đều có quyền mua nhà ở thương mại.
Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở – Nhà ở xã hội được chia thành hai loại: chung cư và nhà ở riêng lẻ.

– Nhà ở riêng lẻ phải được thiết kế, thi công đúng với quy chuẩn xây dựng, diện tịch không vượt quá 70m².

– Nhà chung cư phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm diện tích tối thiểu 25m², tối đa là 70m².

– Nhà ở thương mại được chia thành hai loại: chung cư và nhà ở riêng lẻ.

– Loại nhà ở diện tích chuẩn của từng loại nhà ở thương mại được chủ đầu tư dự án quyết định, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chính sách hỗ trợ/vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm. Người mua nhà ở thương mại được lựa chọn ngân hàng tài trợ, miễn là đáp ứng các điều kiện vay vốn.

Nên đầu tư nhà ở thương mại hay nhà ở xã hội?

Ngoài băn khoăn liên quan việc phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại thì thắc mắc nên đầu tư nhà ở thương mại hay nhà ở xã hội cũng thường xuyên xuất hiện. Lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này phụ thuộc vào hai yếu tố chính là khả năng tài chính và đối tượng có nhu cầu. Nếu có tài chính ổn định, người tiêu dùng có thể cân nhắc mua nhà ở thương mại có vị trí thuận tiện, tiện ích đầy đủ và chất lượng xây dựng tốt. Còn trong trường hợp thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội, khách hàng cũng có thể lựa chọn đầu tư loại hình này để được hưởng ưu đãi về giá bán và lãi suất vay vốn.

Như vậy, phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại không phải điều gì quá khó khăn. Hai loại hình nhà ở phổ biến này vẫn tồn tại nhiều điểm không tương đồng từ khái niệm, đối tượng phù hợp, tiêu chuẩn xây dựng và cả những chính sách hỗ trợ vay vốn. Việc lựa chọn đầu tư, mua sắm nhà ở thương mại hay nhà ở xã hội chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính chi trả.

 

Tin tức khác

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

12/07/2024
Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực thi hành sớm từ ngày 01/08/2024, quy định một số điểm mới trong kinh doanh bất động sản như việc thanh toán mua bất động sản phải chuyển khoản; giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế; số tiền thanh toán ... Read more

Phân khúc bất động sản nào đang dẫn đầu thị trường Tp.HCM?

10/07/2024
Phân khúc bất động sản căn hộ đang dẫn dắt thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận. Bất động sản căn hộ được chú ý Kết thúc quý II/2024, toàn thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam nói riêng và tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung ... Read more

Lễ Bàn Giao Sổ Hồng Cho Đại Diện KDC HVL (6)

10/07/2024
Tháng 7/2024   Chúc mừng KDC HVL (6) đã nhận sổ đúng tiến độ. Hiện các sản phẩm nhà tại KDC HVL (6) của Phú Khang Land đã được bàn giao và trở thành nơi an cư lập nghiệp cho nhiều khách hàng. Bất động sản Phú Khang rất vui đã giúp quý khách hàng ... Read more

Lễ Bàn Giao Sổ Hồng Cho Đại Diện KDC HVL (4)

10/07/2024
Tháng 07/2024   Chúc mừng KDC HVL (4) đã nhận sổ đúng tiến độ. Hiện các sản phẩm nhà tại KDC HVL (4) của Phú Khang Land đã được bàn giao và trở thành nơi an cư lập nghiệp cho nhiều khách hàng. Bất động sản Phú Khang rất vui đã giúp quý khách hàng ... Read more