Tin tức

Nhà ở dưới 30 triệu đồng/m2 biến mất khỏi thị trường TP.HCM

24/10/2022

Trong báo cáo thị trường gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản TPHCM đã xuất hiện tình trạng “lệch pha cung – cầu”, thiếu nguồn cung dự án dẫn đến rất thiếu nguồn cung nhà ở.

Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản TP.HCM liên tục đã sụt giảm nguồn cung dự án dẫn đến sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền. Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm nay, các lĩnh vực của nền kinh tế TPHCM phục hồi và tăng trưởng mạnh sau dịch Covid-19, chỉ riêng thị trường bất động sản tăng trưởng âm (-5,82%).

Nhà ở dưới 30 triệu đồng m2 biến mất khỏi thị trường TP.HCM 1

 

Tuy nhiên, xét ở 9 tháng, thị trường bất động sản có đã có dấu hiệu dần phục hồi trở lại với nguồn cung 11.600 căn nhà, tăng 70,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng số lượng nhà ở này cũng chỉ bằng khoảng 36% so với cùng kỳ năm 2017 chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của thị trường.

nhà đẹp giá tốt tại phú khang land

Nhận định về “mùa gặt” của thị trường bất động sản năm 2022

Gần một năm qua, thị trường bất động sản đối mặt với nhiều biến động đến từ những chính sách như siết phân lô tách thửa, bên cạnh đó là pháp lý, quy hoạch chưa hoàn thiện.

Từ đầu tháng 9, nhiều chính sách mới về tín dụng cũng đã được thông qua, tác động không nhỏ đến thị trường như việc ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động tăng, Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được ban hành thay thế Nghị định 153.

Nhà ở dưới 30 triệu đồng m2 biến mất khỏi thị trường TP.HCM 3

 

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, có 2 yếu tố đã, đang và sẽ tác động đến bức tranh thị trường bất động sản năm nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Cấn Văn Lực: Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản còn thiếu nhiều quy định

Luật Kinh doanh Bất động sản và các văn bản có liên quan đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, với sự phát triển sôi động của thị trường bất động sản, dần xuất hiện những bất cập cần phải được bổ sung, điều chỉnh.

Thị trường bất động sản những năm qua liên tục tăng trưởng, đặc biệt sau hai năm phát triển nóng đã bộc lộ nhiều bất cập trong hoạt động kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng. Đồng thời, sau một thời gian áp dụng, Luật Kinh doanh Bất động sản đang bộc lộ những bất cập cần điều chỉnh, đặc biệt là việc cần thiết phải bổ sung những quy định còn thiếu nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lý kinh doanh cho lĩnh vực quan trọng này.

 

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam “đuối sức”

Hồi đầu năm, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam đã rất lạc quan khi nền kinh tế của cả nước trên đà phục hồi sau đại dịch và đó cũng là động lực để họ chuẩn bị những kế hoạch, dự án mới trong năm 2022. Song, niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, doanh nghiệp địa ốc phía Nam lại tiếp tục đối diện với mối nguy mới bởi nguồn vốn tín dụng bị siết.

Giới quan sát nhìn nhận, thị trường bất động sản những tháng đầu năm sôi động bao nhiêu thì đến quý II, III lại trở nên ảm đạm bấy nhiêu và dự báo những tháng cuối năm không có nhiều tín hiệu tích cực. Tính thanh khoản và sức mua đều sụt giảm chưa từng thấy.

Nhà ở dưới 30 triệu đồng m2 biến mất khỏi thị trường TP.HCM 2

 

“Không còn là nững mối lo về vướng mắc pháp lý dự án, tình trạng lệch pha cung – cầu… nữa, doanh nghiệp địa ốc phía Nam hiện nay còn gặp thách thức lớn về dòng tiền, trả lương nhân viên và kế hoạch phát triển mới. Doanh nghiệp đang phải tái cơ cấu, thay đổi định hướng nên mọi thứ đang bất ổn…”, M.H, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Bất động sản AP nói.

Thị trường khách sạn tại TP.HCM chuyển biến tích cực nhờ khách nước ngoài

Sự hồi phục của ngành du lịch ở thời điểm hiện tại đã kéo theo sự “thức tỉnh” của thị trường khách sạn, từ đó, các chuyên gia đánh giá rằng, trong những tháng cuối năm 2022, đà tăng trưởng này vẫn tiếp tục giữ nhịp.

Thực tế cho thấy, nhiều khách sạn đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu – cung, khiến công suất thuê phòng dù chưa đạt được một nửa so với cùng kỳ năm 2019 nhưng nhìn chung đều có xu hướng tăng trưởng rõ rệt.

Theo khảo sát của Savills, nguồn cung tăng 2% theo quý và 49% theo năm lên 15.500 phòng từ 110 dự án. Thị trường ghi nhận sự mở cửa trở lại của hai khách sạn 4 sao và ba khách sạn 3 sao. Cụ thể, dự án mới Fusion Original đã đi vào hoạt động, cung cấp 146 phòng tiêu chuẩn 5 sao tại quận 1. Được biết, trong quý IV/2022, khách sạn 5 sao Hilton Saigon tại quận 1 dự kiến sẽ khai trương với 312 phòng.

 

—-
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ KHANG
🏢 Địa chỉ làm việc: 39 đường 3C, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP. HCM
+ Hotline: 039.373.9399
+ Email: sanbds.phukhang@gmail.com

 

Tin tức khác

Đề xuất chi hàng chục ngàn tỉ đồng nối dài đường Võ Văn Kiệt (Tp.HCM) với tỉnh Long An, bất động sản “đôi bờ” hưởng lợi?

01/03/2024
Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt (khu Tây Tp.HCM) kết nối đến Long An. Thông tin này gây chú ý khi nhiều người kì vọng rằng, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ được hưởng lợi rất lớn từ kế hoạch ... Read more

Năm 2024 được coi là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

28/02/2024
Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguồn cung và chính sách của các chủ đầu tư 2024 sẽ sôi động, ưu đãi hơn 2023, vì vậy đây là thời điểm cạnh tranh để bán nhà. Năm 2024 chứng kiến sự chuyển mình tích cực của thị trường bất động sản với nhiều tín ... Read more

TPHCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025

26/02/2024
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180/NQ- HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND TP về việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. UBND TPHCM giao Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND TP Thủ ... Read more

Việt Nam xếp thứ hai trong thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

24/02/2024
Trong năm 2024, Việt Nam đứng thứ 2 trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả có được từ khảo sát mới nhất của CBRE về ý định và kế hoạch ... Read more