Tin tức

Năm 2024 được coi là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

28/02/2024

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguồn cung và chính sách của các chủ đầu tư 2024 sẽ sôi động, ưu đãi hơn 2023, vì vậy đây là thời điểm cạnh tranh để bán nhà.

Năm 2024 chứng kiến sự chuyển mình tích cực của thị trường bất động sản với nhiều tín hiệu tốt từ nguồn cung và chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, thời điểm này là rất cạnh tranh trong việc bán nhà và thu hút người mua.

Tấp nập nguồn cung năm 2024

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung nhà đất năm 2024 sẽ đều đặn và nhiều hơn so với các năm trước. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm sẽ có khoảng 15.000 căn hộ mới mở bán tại TP. HCM và Bình Dương, chưa kể các sản phẩm tồn kho. Còn theo Savills Việt Nam, trong năm 2024, lượng căn hộ mới mở bán tại TP. HCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm 2023. Đến năm 2026, thị trường này sẽ có thêm khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp khoảng 40.800 căn hộ mới.

Tương tự, báo cáo từ DKRA Group cũng cho hay, tổng số căn hộ mới mở bán tại TP HCM và các thị trường lân cận năm 2024 sẽ dao động 12.000 – 15.000 căn. Nguồn cung mới vẫn còn khiêm tốn ở các tháng đầu năm nhưng có thể bùng nổ vào nửa cuối năm khi những chính sách pháp lý đủ độ “ngấm”, các vướng mắc được tháo gỡ và triển vọng phục hồi cho nền kinh tế gia tăng.

Từ đầu năm nay, nhiều chủ đầu tư có quỹ đất và dự án hoàn thiện pháp lý đang tất bật cho hoạt động bán nhà và triển khai dự án. Đơn cử như cuối tháng 1 vừa qua, Phát Đạt đã khởi công dự án nhà ở cao tầng quy mô 2.700 căn hộ tại Bình Dương. Dự án gấp rút xây dựng chỉ sau ba tuần được cấp phép, dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến độ bán nhà trong nửa đầu năm nay và mang về doanh thu lớn.

Tập đoàn Capitaland cũng thông tin sẽ khởi động dự án Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương vào quý I này, nhiều khả năng sẽ hoàn thiện và bán hàng sớm. Chủ đầu tư A&T Group cũng vừa khởi công dự án chung cư A&T Sky Garden tại TP. Thuận An, Phú Đông Group động thổ dự án Phú Đông Sky One vào tháng 1/2024 tại TP. Dĩ An. Hai dự án trên đều có kế hoạch bán nhà trong nửa đầu năm nay.

Tại TP. HCM, hàng loạt dự án mới như The Opus One, The Global City, Eaton Park, Gem Riverside, The Emeria, The Global City (TP. Thủ Đức), The Aurora (Quận 7)… đều bắt đầu khởi động và chuẩn bị kế hoạch bán hàng trong năm 2024.

Các chủ đầu tư đua nhau điều chỉnh chính sách thanh toán

Nhiều chủ đầu tư có sẵn nguồn hàng đã tranh thủ điều chỉnh các chính sách thanh toán, hỗ trợ tài chính cá nhân, đưa ra những mức ưu đãi mạnh hơn nhằm tranh thủ lôi kéo sức mua đầu năm.

Cụ thể, một dự án chung cư tại khu Tây TP. HCM vừa điều chỉnh chính sách bán hàng trong đợt mở bán nhà vào đầu năm. Theo đó, mức thanh toán ban đầu đã được điều chỉnh từ 300 triệu đồng với lãi suất cố định 5%/năm xuống còn 150 triệu đồng và lãi vay cố định chỉ còn 1%, tương đương 2 triệu đồng/tháng. Trường hợp không vay, thanh toán nhanh sẽ được chiết khấu 7 – 10%.

Một dự án khác đang mở bán nhà ở huyện Bình Chánh cũng áp dụng lãi suất vay cố định 2% trong 2 năm, tương đương khoảng 4 triệu đồng/tháng thay cho mức 6% ở đợt bán trước. Chủ đầu tư còn tặng vàng, gói nội thất trị giá 500 triệu đồng cùng hàng loạt ưu đãi tài chính cá nhân khác.

Chủ đầu tư dự án chung cư trên trục Vành đai 3, TP. Thủ Đức vừa công bố chính sách bán hàng mới sau 1 năm im ắng. Mức lãi suất ưu đãi 0% được kéo dài thêm 1 năm sau khi nhận nhà, cùng tiến độ thanh toán chỉ 2%/tháng và tặng kèm gói nội thất, phí quản lý trong 3 năm, chiết khấu thanh toán nhanh 10-15%. Mức thanh toán ban đầu áp dụng chỉ 10% thay mức 20%.

Theo ghi nhận, hầu hết chủ đầu tư hiện đang có kế hoạch bán nhà trong nửa đầu năm nay đều đã lên chính sách thanh toán mới. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi vay được kéo dài từ 2 đến 5 năm sau khi nhận nhà. Tiến độ thanh toán nhẹ, chỉ khoảng 1,5% – 2%/tháng, mức thanh toán ban đầu còn 5% – 10%, thanh toán 30% – 50% là được nhận nhà… Một số dự án chưa mở bán chính thức nhưng vẫn được chủ đầu tư chia sẻ là có phương thức thanh toán linh hoạt và ưu đãi tài chính cá nhân tốt hơn so với thời điểm trước.

Tại sao năm 2024 là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group cho biết, nguồn cung của thị trường TP. HCM và lân cận sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên tâm lý thận trọng và thăm dò vẫn chiếm chủ đạo, lực cầu sẽ tập trung vào nhóm sản phẩm hoàn thiện pháp lý, hạ tầng và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Khi sức mua không thể đột phá trong ngắn hạn, các chủ đầu tư sẽ lựa chọn thận trọng khi đưa ra giá bán sơ cấp, đồng thời các chính sách kích cầu tiếp tục được áp dụng mạnh tay hơn.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam cũng cho rằng, sẽ có một cuộc đua bán hàng của các chủ đầu tư đang có dự án và đã được phê duyệt triển khai trong năm 2024. Bởi khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, các chủ đầu tư chỉ thu được 5% từ khách hàng và phải mất nhiều thời gian hoàn thiện nghĩa vụ tài chính, đủ điều kiện mới bán hàng và thu tiếp số tiền còn lại. Vì vậy năm nay doanh nghiệp sẽ tích cực bán hàng, tận dụng giai đoạn này để bán nhà nhiều nhất có thể. Nếu sang năm sau, việc thu hồi dòng tiền ban đầu từ người mua sẽ có thể không còn được nhiều như hiện tại.

Theo ông Tuấn, thị trường 2024 không còn hiện tượng chiết khấu 40% – 50% như đầu năm 2023 bởi giai đoạn “khủng hoảng” nhất đã qua. Tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa phục hồi mạnh mẽ, suy thoái kinh tế còn tác động đến tâm lý người mua nhà cùng sự cạnh tranh từ nguồn cung mới, các chủ đầu tư sẽ phải áp dụng những chiến lược bán hàng nhẹ nhàng lãi vay và thanh toán, thậm chí nhiều dự án còn “ưu ái” và cạnh tranh hơn so với năm trước.

Như vậy năm 2024 sẽ là một năm sôi động và cạnh tranh trong việc bán nhà. Rất nhiều thách thức và cơ hội đan xen, vì vậy người mua cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, quản lý nguồn tài chính cá nhân tốt trước khi “xuống tiền”.

Xem Thêm: Nhà Bán Quận Bình Tân

Tin tức khác

Quận Bình Tân Ở Đâu? Bình Tân Gần Quận Nào? Có Bao Nhiêu Phường?

12/04/2024
Quận Bình Tân là một trong những quận trẻ tuổi nhất và phát triển tốt nhất không thể không nhắc đến Bình Tân. Đây là nơi thấm nhập những màu sắc văn hóa ở khắp mọi nơi cùng với vị trí địa lý thuận lợi, góp phần tạo nên nhiều thành tựu kinh tế và ... Read more

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận

10/04/2024
Theo báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 1/2024 củaTập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) vừa công bố, trong Quý 1/2024, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân ... Read more

Khu Tây TPHCM đổ bộ loạt dự án bất động sản cao cấp

08/04/2024
Đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản, khu Tây TPHCM ghi nhận cuộc đổ bộ của nhiều ông lớn ngành địa ốc. Với sự xuất hiện của loạt dự án cao cấp, cuộc đua kiến tạo chuẩn sống mới cũng chính thức bắt đầu. Nhà đầu tư “Tây tiến”, ... Read more

Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực: Gỡ khó, hồi phục thị trường bất động sản

05/04/2024
Luật Đất đai 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực trước nửa năm, từ ngày 1/7 tới sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục trở lại, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế. Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi, đồng thời có ... Read more