Tin tức

Chuyên gia chỉ ra 4 cách xây dựng kế hoạch tài chính ổn định, tiến tới mục tiêu mua nhà

23/12/2023

“Một ngôi nhà chính không phải là một khoản đầu tư cho đến khi bạn bán nó. Nó thực sự chỉ là một nơi để sống”. Nếu chưa đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định theo những cách của các chuyên gia tài chính hàng đầu.

Từ lâu việc sở hữu nhà được xem là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có. Nhưng đối với nhiều người Mỹ, con đường dẫn đến an toàn tài chính đang ngày càng xa tầm với.

Tỷ lệ thế chấp vừa được công bố tăng theo tuần và đạt ngưỡng cao nhất kể từ năm 1987 với giá nhà luôn ở mức cao kỷ lục. Thêm vào đó lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua, mức nợ sinh viên ngày càng tăng và tiền lương không theo kịp tốc độ tăng giá. Điều này dẫn đến thực tế không có quá nhiều bất ngờ khi nhiều người cảm thấy bị đứng ngoài thị trường nhà ở.

Điều này đang ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến những người trẻ tuổi ở Mỹ, khiến họ có ít lựa chọn để đảm bảo tương lai tài chính của mình.

Theo Bloomberg, nếu cũng đang ở trường hợp này, không đủ khả năng để mua một căn nhà, đây là những lời khuyên của các chuyên gia.

1. Tối đa hoá khoản tiết kiệm

Theo T.J. Williams, chuyên gia tài chính, phó Chủ tịch khu vực của Wealth Enhancement Group, chìa khoá thành công về tài chính bắt đầu bằng việc phát triển sớm thói quen tiêu dùng lành mạnh.

”Những thói quen mà bạn tạo ra trong thời điểm mọi thứ trở nên khó khăn là một dấu hiệu tốt hơn nhiều về thành công tài chính của bạn so với bất kì thứ gì bạn mua hoặc đầu tư vào”, ông chia sẻ.

Biện pháp này bao gồm việc tạo ra một ngân sách tối đa hoá số tiền mặt bạn tiết kiệm được và hạn chế các khoản chi tiêu tuỳ ý. Đây có thể là cách làm khó đối với những người đang sinh sống tại nhưng thành phố đắt đỏ. Với xu hướng làm việc từ xa, một số nhà hoạch định tài chính cho rằng việc chuyển đến các vùng ngoại ô hoặc những thành phố có giá cả phải chăng hơn để giảm thiểu chi phí sinh hoạt là điều nên làm.

Nếu bạn không lựa chọn cách làm trên, Williams khuyên bạn nên hạn chế chi phí thuê nhà ở mức 28% tổng thu nhập trước thuế và sống cùng bạn bè để giảm các chi tiêu.

Theo Sara Kalsman, nhà lập kế hoạch tài chính tại Roboadviser Betterment, đối với thế hệ Z và thế hệ Millennials có nhiều khoản nợ sinh viên, việc trả các khoản lãi suất cao càng sớm càng tốt là điều quan trọng hàng đầu. Đây có thể không phải là một ”mục tiêu tài chính hấp dẫn” nhưng nó thúc đẩy dòng tiền dư thừa để bạn có thể dành đầu tư hoặc nghỉ hưu sớm.

2. Xây dựng tài khoản hưu trí

Một cách khác để đảm bảo an toàn tài chính, đó là đóng góp càng nhiều càng tốt vào các tài khoản tiết kiệm hưu trí. Đối với những người may mắn làm ở những công ty rộng rãi trong việc đóng bảo hiểm Williams khuyên bạn nên tăng tối đa khoản đóng góp của mình nếu có thể.

Ông chia sẻ, việc xây dựng tài khoản hưu trí theo các hình thức tài khoản khác nhau như 40 (k), IRA hay Roth… là một điều thực sự quan trọng đối với cả người xây dựng sự giàu có cũng như tích luỹ tài sản.

3. Đa dạng danh mục đầu tư

Theo Amir Noor, Giám đốc kế hoạch tài chính của United Financial Planning Group, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt với để xây dựng sự giàu có. Các quỹ giao dịch hối đoái mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng hóa với chi phí thấp mà các thế hệ trước không có được, theo nhận định của Andrew Crowell, Phó chủ tịch quản lý tài sản của D.A. Davidson & Co.

Chuyên gia này cho biết lãi suất tăng đồng nghĩa với việc đây cũng là thời điểm tốt để mọi người đầu tư vào danh mục trái phiếu.

Hiện lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch quanh mức 3,3%, một bước nhảy vọt so với mức 1,6% vào đầu năm. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư kiếm được nhiều lãi hơn khi nắm giữ trái phiếu chính phủ.

4. Gia tăng thu nhập

Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên thương lượng để có mức lương cao hơn bất cứ khi nào có thể. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả ngay thời điểm hiện tại khi lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thắt chặt.

Đôi khi việc nâng cao các kỹ năng là cách giúp bạn tăng lương. Điều quan trọng, bạn cần đánh giá liệu tiềm năng phát triển trong vai trò hiện tại của bạn có hay không – nếu không, bạn có thể thực hiện sự thay đổi nghề nghiệp mang lại những lợi ích lâu dài

Nếu bạn còn trẻ và chập chững vào nghề, chuyên gia khuyên bạn nên có công việc tay trái để tận dụng thời gian rảnh nhằm có thêm thu nhập.

Đối với những người đặt niềm tin vào việc sở hữu một ngôi nhà, các chuyên gia cho rằng điều đó nằm trong tầm tay nếu bạn biết bắt đầu đầu tư và tiết kiệm ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, Williams nhấn mạnh việc sở hữu nhà không phải là điều kiện tiên quyết để đảm bảo tài chính. Hãy nghĩ về thành công tài chính có ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân bạn.

“Một ngôi nhà chính không phải là một khoản đầu tư cho đến khi bạn bán nó. Nó thực sự chỉ là một nơi để sống”, Williams nói.

“Quyền sở hữu nhà là một biểu hiện của sự an toàn tài chính – không phải là một nguyên nhân”.

Tin tức khác

Đề xuất chi hàng chục ngàn tỉ đồng nối dài đường Võ Văn Kiệt (Tp.HCM) với tỉnh Long An, bất động sản “đôi bờ” hưởng lợi?

01/03/2024
Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt (khu Tây Tp.HCM) kết nối đến Long An. Thông tin này gây chú ý khi nhiều người kì vọng rằng, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ được hưởng lợi rất lớn từ kế hoạch ... Read more

Năm 2024 được coi là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

28/02/2024
Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguồn cung và chính sách của các chủ đầu tư 2024 sẽ sôi động, ưu đãi hơn 2023, vì vậy đây là thời điểm cạnh tranh để bán nhà. Năm 2024 chứng kiến sự chuyển mình tích cực của thị trường bất động sản với nhiều tín ... Read more

TPHCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025

26/02/2024
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180/NQ- HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND TP về việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. UBND TPHCM giao Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND TP Thủ ... Read more

Việt Nam xếp thứ hai trong thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

24/02/2024
Trong năm 2024, Việt Nam đứng thứ 2 trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả có được từ khảo sát mới nhất của CBRE về ý định và kế hoạch ... Read more