Tin tức

Chuyên gia chỉ cách cho người trẻ lần đầu mua nhà tại TP.HCM

13/12/2023

Theo TS Sử Ngọc Khương, những người trẻ chưa đối mặt áp lực lớn về nhà ở nên tìm kiếm giải pháp bất động sản có tính linh hoạt.

“Trong khoảng thời gian 3-5 năm sau khi kết hôn và trước khi có con, họ có thể không cần phải sở hữu nhà ngay lập tức. Thay vào đó, họ có thể đầu tư vào một căn hộ hoặc nhà phố với tỷ lệ thanh toán ban đầu là 30-50% và phần còn lại vay mượn từ ngân hàng”, TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao về tư vấn đầu tư Savills Việt Nam.

Còn đối với những người có nhu cầu cần sở hữu ngay lập tức, vị chuyên gia cho rằng có thể chọn mua căn hộ hoặc nhà phố, nhưng điều này đòi hỏi phải thanh toán toàn bộ giá trị 100%. Họ có thể sử dụng một phần tiền mặt và vay mượn phần còn lại từ ngân hàng, sau đó dùng thu nhập hàng tháng để trả cả gốc và lãi.

Với những sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, việc mua nhà theo tiến độ có thể là một lựa chọn tích cực cho các cặp vợ chồng trẻ, thay vì gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất thấp.

“Bạn có thể đặt tiền mua nhà theo tiến độ và theo nhu cầu. Mặc dù nhu cầu ngay lập tức có thể chưa phát sinh nhưng sau 2-3 năm, nhu cầu nhà ở trở nên cần thiết hơn và đây có thể là một giải pháp tích cực”, chuyên gia Savills nói thêm.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương án này, ông Khương nhấn mạnh cần đặt ra một số điều cần xem xét.

Đầu tiên, cần xác định xem có thực sự cần nhà ở hay không. Thứ hai, cần đánh giá mức tiền tích lũy hiện có. Thứ ba, phải xem xét khả năng vay mượn và đặt ra câu hỏi liệu thu nhập hàng tháng có đủ để thanh toán cả gốc và lãi không.

“Đối với những người thuê nhà, khao khát sở hữu nhà thường là rất lớn, tuy nhiên, cần phải tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng tài chính”, chuyên gia khuyến cáo.

Trong khi đó, theo các chuyên gia của Savills Việt Nam, nguồn cung nhà ở năm 2024 sẽ chưa thể phục hồi mạnh mẽ do vừa trải qua một giai đoạn trầm lắng kéo dài từ cuối năm 2022 đến nay.

Các yếu tố đang ảnh hưởng đến thị trường cũng có thể tiếp diễn vào năm tới như khó khăn về dòng tiền và áp lực trả nợ trái phiếu của chủ đầu tư, thanh khoản thấp, tâm lý người mua bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, thị trường nhà ở dự kiến có sự phục hồi dần nhờ các nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng và minh bạch hoạt động kinh doanh bất động sản

Với vai trò là trung tâm kinh tế của khu vực phía Nam, nơi có nguồn cầu nhà ở lớn, bất động sản TP.HCM sẽ phục hồi trước, sau đó đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai.

Theo dữ liệu của Savills Việt Nam, trong năm 2024, nguồn cung tương lai tại TP.HCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ và hơn 2.000 căn biệt thự/nhà phố. Các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai với quỹ đất lớn sẽ có hơn 6.000 căn biệt thự/nhà phố và hơn 9.000 căn hộ.

Các chuyên gia cho rằng, nếu chủ đầu tư có thể triển khai dự án đúng tiến độ, có giá bán hợp lý và pháp lý minh bạch thì sẽ có thể thu hút người mua và khiến thanh khoản của thị trường phục hồi dần. Việc tháo gỡ khó khăn về pháp lý từ Chính phủ cho các dự án bất động sản cũng đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ thị trường.

 

Tin tức khác

Đề xuất chi hàng chục ngàn tỉ đồng nối dài đường Võ Văn Kiệt (Tp.HCM) với tỉnh Long An, bất động sản “đôi bờ” hưởng lợi?

01/03/2024
Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt (khu Tây Tp.HCM) kết nối đến Long An. Thông tin này gây chú ý khi nhiều người kì vọng rằng, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ được hưởng lợi rất lớn từ kế hoạch ... Read more

Năm 2024 được coi là thời điểm rất cạnh tranh để bán nhà?

28/02/2024
Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguồn cung và chính sách của các chủ đầu tư 2024 sẽ sôi động, ưu đãi hơn 2023, vì vậy đây là thời điểm cạnh tranh để bán nhà. Năm 2024 chứng kiến sự chuyển mình tích cực của thị trường bất động sản với nhiều tín ... Read more

TPHCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025

26/02/2024
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180/NQ- HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND TP về việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. UBND TPHCM giao Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND TP Thủ ... Read more

Việt Nam xếp thứ hai trong thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

24/02/2024
Trong năm 2024, Việt Nam đứng thứ 2 trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả có được từ khảo sát mới nhất của CBRE về ý định và kế hoạch ... Read more