Tin tức

Bất động sản khu Tây Thành phố Hồ Chí Minh “được lòng” giới đầu tư

27/06/2024

Nếu bất động sản khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh từng sôi động và trải qua nhiều đợt biến động về giá thì khu Tây lại “lặng lẽ chuyển mình” suốt những năm qua. Đến nay, mảnh đất này bước vào giai đoạn “gặt hái thành quả” sau nhiều năm khai phá tiềm năng.

Những tín hiệu chuyển động từ khu Tây

Bất động sản khu Tây Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều tiềm năng và lợi thế thu hút dòng tiền đổ vào. Trong đó, Long An với ưu thế là đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối tốt hơn với Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực, cùng sự phát triển của các khu công nghiệp hiện hữu và tương lai, trở thành tọa độ mới thu hút đầu tư của các ông lớn địa ốc.

Quỹ đất rộng và nhu cầu mua nhà ở thực của người dân rất lớn: Chia sẻ mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Kháng Quang cho hay, khu Tây của Thành phố Hồ Chí Minh có đến 80% người dân mua bất động sản để ở thực. Do người dân có nguồn tiền tích luỹ tốt và quỹ đất khu Tây lớn và có mức giá hợp lý. Nơi đây tập trung nhiều các nhà xưởng, các khu công nghiệp quy mô đa dạng kéo theo nhu cầu về chỗ ở cao.

Nếu hầu hết các dự án tại khu Nam hay khu Đông mở bán thời điểm đầu thu hút khoảng 60-80% nhu cầu đầu tư, chỉ ở các giai đoạn tiếp theo nhu cầu ở thực mới xuất hiện. Ngược lại, khu vực phía Tây, nhu cầu đầu tư chỉ chiếm khoảng 10-30%, trong khi nhu cầu mua để ở có thể lên đến 70-90%. Khi nhu cầu ở thực cao, lợi tức dòng tiền của nhà đầu tư ghi nhận tăng trưởng ổn định.

Tốc độ gia tăng dân số lớn nhất phía Nam: Theo số liệu khảo sát năm 2021, mỗi năm dân số trung bình ở một quận của khu Tây Thành phố Hồ Chí Minh tăng từ 28.000 đến 35.000 người dân. Cùng với đó, tỉ lệ dân nhập cư chiếm 58% dân số. Long An là 1 trong 7 địa phương có tỉ lệ nhập cư cao nhất cả nước. Đến nay, có khoảng 183.000 lao động đang làm việc tại hơn 1.600 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thuộc Long An khiến dân số cơ học liên tục tăng qua các năm.

Những con số về dân số cơ học đang âm thầm hỗ trợ sức cầu cho thị trường BĐS khu Tây.

Định hướng phát triển loạt khu công nghiệp quy mô lớn: Theo định hướng phát triển của Long An, năm 2030 sẽ tăng số lượng KCN từ 20 lên 51 KCN với tổng diện tích 12.490ha. Đồng thời, bổ sung khoảng 37 KCN với tổng diện tích gần 20.000ha.

Trong đó, vùng công nghiệp trung tâm Tp.Tân An – Bến Lức được định hướng tập trung vào các ngành công nghiệp công nghệ cao nhờ lợi thế từ hạ tầng Thành phố Hồ Chí Minh và Long An.

Mạnh tay với hạ tầng giao thông nhằm “đón đầu” chu kì phát triển mới: Là tỉnh duy nhất của Tây Nam Bộ có đường ranh giới giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh, và là cửa ngõ giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Long An đang ngày càng cho thấy vai trò trọng yếu trong kết nối giao thương, phát triển kinh tế vùng.

Gần đây, Long An tích cực đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và quy hoạch nhằm đón đầu làn sóng di cư từ khu vực nội đô ra vùng đô thị vệ tinh.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 58km, qua tỉnh Long An, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Dự kiến quý 1/2025 sẽ thông xe 21km đoạn từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Long An. Tuyến này khi hoàn thiện cùng với việc khép kín vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam bộ, tạo thành trục động lực liên kết vùng hoàn chỉnh cho khu Tây.

Hạ tầng liên tục được đầu tư tại Long An.

Mới đây nhất, trục đường huyết mạch Lương Hòa – Bình Chánh đã chính thức khởi công. Ngoài ra, Long An đã xúc tiến đầu tư và nâng cấp hàng loạt công trình kết nối liên kết vùng như Vành đai 3, Vành đai 4, Quốc lộ 50B, quốc lộ N1,…

Doanh nghiệp lớn liên tục đổ bộ: Nhiều năm qua, Long An được biết đến như một điểm sáng nổi bật về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.233 dự án FDI từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lớn như Suntory PepsiCo Việt Nam, Lotte, Misubishi, Yokorei, Aeon, Sojitz, Kokubu Group, … đã và đang đầu tư loạt dự án sản xuất, công nghiệp và dịch vụ tại Long An. Khi các dự án này được đưa vào vận hành, nhu cầu nhà ở cho người lao động và chuyên gia cũng tăng theo.

“Bệ đỡ” cho những nỗ lực dài hạn

Hội tụ tất cả những lợi thế nói trên, thị trường bất động sản Long An những năm gần đây trở thành sân chơi của những doanh nghiệp định hướng phát triển đường dài. Các ông lớn bất động sản như Ecopark, Vinhomes, Prodezi… tiếp tục chọn Long An làm “bến đỗ” với các dự án khủng.

Theo thời gian, Long An đã âm thầm chứng minh nhu cầu mua để ở thực qua các khu đô thị hiện hữu sáng đèn. Tại Đức Hoà, Cần Giuộc hay Bến Lức, các dự án hàng trăm héc-ta đã đi vào hoạt động. Một số khu đô thị tỉ lệ lấp đầy cư dân khá cao và mức độ tăng giá trị được ghi nhận.

Sự xuất hiện của những khu đô thị hiện đại là đòn bẩy gia tăng giá trị bất động sản, từng bước thay đổi diện mạo và tầm vóc của đô thị vệ tinh. Các chủ đầu tư sẵn sàng đầu tư lớn vào hệ thống tiện ích, cảnh quan và mảng xanh tại các dự án khu đô thị. Vì mục tiêu dài hạn là tạo môi trường sống tốt nhất để thu hút cư dân vào ở và hình thành giá trị gia tăng bền vững.

Tin tức khác

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

12/07/2024
Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực thi hành sớm từ ngày 01/08/2024, quy định một số điểm mới trong kinh doanh bất động sản như việc thanh toán mua bất động sản phải chuyển khoản; giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế; số tiền thanh toán ... Read more

Phân khúc bất động sản nào đang dẫn đầu thị trường Tp.HCM?

10/07/2024
Phân khúc bất động sản căn hộ đang dẫn dắt thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận. Bất động sản căn hộ được chú ý Kết thúc quý II/2024, toàn thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam nói riêng và tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung ... Read more

Lễ Bàn Giao Sổ Hồng Cho Đại Diện KDC HVL (6)

10/07/2024
Tháng 7/2024   Chúc mừng KDC HVL (6) đã nhận sổ đúng tiến độ. Hiện các sản phẩm nhà tại KDC HVL (6) của Phú Khang Land đã được bàn giao và trở thành nơi an cư lập nghiệp cho nhiều khách hàng. Bất động sản Phú Khang rất vui đã giúp quý khách hàng ... Read more

Lễ Bàn Giao Sổ Hồng Cho Đại Diện KDC HVL (4)

10/07/2024
Tháng 07/2024   Chúc mừng KDC HVL (4) đã nhận sổ đúng tiến độ. Hiện các sản phẩm nhà tại KDC HVL (4) của Phú Khang Land đã được bàn giao và trở thành nơi an cư lập nghiệp cho nhiều khách hàng. Bất động sản Phú Khang rất vui đã giúp quý khách hàng ... Read more